Home » » Những món ăn dễ gây bệnh đau dạ dày

Những món ăn dễ gây bệnh đau dạ dày

Written By Unknown on Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016 | 20:57

Bao tử (dạ dày) đóng vai trò chứa đựng và thuốc cường dương nhào trộn thức ăn với các dịch tiêu hóa. Trong đó có những thực phẩm nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm cho dạ dày bị tổn thương. Nói cách khác, nếu biết lên tiếng, bao tử sẽ làm phản đối những món ăn gây khó khăn cho nó trong quá trình "công tác". Uống cà phê nhiều không tốt cho dạ dàyĐầu tiên phải kể đến danh thiếp chất kích thích như cà phê, trà đặc… Đây là những chất giúp chúng mình tỉnh táo, sáng suốt, thậm chí còn có cảm giác no, nhưng song song cũng sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc bao tử, từ đó dẫn đến loét. Các món ăn chiên xào ngập mặc dầu như: cơm gà quay, cơm chiên kiểu Thái, mì xào giòn, chân giò heo chiên giòn… sẽ "gây khó" cho dạ dày vì chưng nó phải "lao động" gấp hai – ba lần những món luộc hấp. Theo danh thiếp chuyên gia dinh dưỡng thì cách ăn uống có lợi cho sức khỏe là: "Ăn sáng như ông vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như người ăn xin". Song, ngày nay, bữa ăn sáng thường bị người ta bỏ quên khiến dịch tiêu hóa từ dạ dày tiết ra dễ gây viêm loét thành bao tử. Bữa sáng gồm danh thiếp món như bánh cuốn, phở, bún mọc ăn với danh thiếp loại rau rất tốt cho cả dạ dày và sức khỏe. Theo thói quen hoá hoạt hiện đại, tiệc tùng thường tổ chức vào buổi tối, với các món như: cua lột tẩm bột chiên, càng cua bách hoa, bò né chiên bơ, gà sữa, heo sữa, cơm chiên… Những món này khiến dạ dày vô cùng mỏi mệt do đã đến giờ "xả hơi" mà vẫn phải làm lụng quần quật. Thức ăn "cư ngụ" lâu trong bao tử cũng làm tổn thương xót dạ dày. Sau bữa ăn tối, bệnh xuất tinh sớm cần nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng mới bắt đầu làm việc để hệ tuần hoàn trả cung cấp đủ dưỡng chất giúp bao tử dễ dàng hoạt động. Thực phẩm có vị chua và tạo hơi cũng không thành thử ăn nhiều do dễ kích ứng, làm tiết nhiều dịch tiêu hóa, dẫn đến viêm loét bao tử. Đó là danh thiếp món ngâm giấm, gỏi bưởi, gỏi cóc, thơm xào lòng, các loại cua, nghêu, sò tù và xào me…Nhiều người cho rằng món cay sẽ giúp ấm nóng bao tử, không gây đau, nhưng theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu TP.HCM thì những món quá cay, quá chua, quá mặn, quá ngọt đều không tốt cho bao tử. Ăn quá no cũng hại bao tử. Người thể hàn (hay cảm thấy lạnh, ít khát, thích ăn uống món nóng) không nên sử dụng các món hàn như: bí phấn nấu tôm, khổ qua nhồi cá thát lát, khổ qua ăn sống với chà bông, canh củ sen… Những món này khi ăn vào sẽ gây khó tiêu, đau bụng. Cát Tường(suckhoe&doisong)
  • Ngoài ra về chế độ ăn cho người bệnh lý đau bao tử để ý những nguyên tắc sau:
    • Ăn chín: thức ăn nấu chín, kể cả rau sống cũng phải luộc chín.
    • Ăn đúng giờ: Ăn uống vào một giờ cố định.
    • Không ăn thức ăn cứng, cho nên nhai kỹ, kiêng sử dụng gia vị chua cay, kiêng bia rượu, thuốc lá, cafe, nước có gas, giảm mỡ béo, ăn ít thực phẩm khó tiêu, đầy bụng như gạo nếp, rau cần, măng, các loại, gân động vật, không ăn quá nhanh, không ăn quá nhiều, ăn uống ít các loại đậu, sữa.
    • Tránh thức uống gây ảnh hưởng dạ dày như Vitamin C, thuốc dạng sủi bọt, thuốc đau nhức, giảm đau, chống viêm…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.