Home » » Ngộ độc thức ăn – Nh��ng điều động bạn cần biết

Ngộ độc thức ăn – Nh��ng điều động bạn cần biết

Written By Unknown on Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016 | 03:05

Ngộ độc thức ăn thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, cốt bởi chúng mình ăn phải những món ăn không bảo đảm vệ sinh, đã bị nhiễm vi trùng, virut, nấm mốc hoặc danh thiếp chất độc hại. Khi đó người bệnh thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, thuốc giảm cân sốt… Vậy bệnh gây thành thử vì đâu?Triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Mời danh thiếp bạn theo dõi những thông báo dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh

Ngộ độc thức ăn cốt tử vì những nguyên do dưới đây:
  • Thức ăn thường bị nhiễm vi khuẩn, siêu vi huyễn hoặc ký hoá trùng
  • Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
  • Trong thực phẩm chứa một số phận chất độc thiên nhiên bởi chưng hiện tượng ô nhiễm môi trường
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên do chuẩn xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có thủ pháp xử lý kịp thời được.

Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng

Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một mệnh trường học hợp có trạng thái gây tử vong khi nhiễm các khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có trạng thái gây ngộ độc nặng cho những người có sức để kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc quy hàng loạt.

Cơ chế gây bệnh

Các vi khuẩn huyễn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm bao tử ruột. Các vi khuẩn có thể nằm trong thức ăn, bởi vì chế biến không hợp vệ đâm mê hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thường là:
  • Viêm dạ dày ruột với cạc hiện tượng nôn ói, đau quặn bụng, tiêu chảy. Nặng dẫn đến rối loạn nước, điện áp giải nhất là trẻ em, người già.
  • Sốt, đi tiêu ra máu, phân chứa bạch huyết cầu khi bị nhiễm khuẩn nhiều
  • Hiện tượng nhiễm trùng toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn Escheria Coli, Samonella, Shigella, Listeria.
  • Nhiễm Listeria có thể gây nhiễm trùng toàn thân nặng, gây viêm tơ màng não nhất là ở người già, giảm sức đề kháng. Phụ nữ có mang có thể gây nhiễm trùng cho thai nhi dẫn đến tắt hơi thai, viêm não cho thai nhi.
  • Nhiễm Shigella và E. Coli 0157H7dẫn đến viêm xuất huyết tuyệt vời tràng

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta đồng cân chuẩn đoán được khi số mệnh đông người cùng ăn một món ăn và có thời kì nung bệnh từ 1 – 2 giờ. Ngoài việc nghĩ đến do vi khuẩn gây nên, chúng mình cần phải  nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như danh thiếp loại đồ biển, nấm độc… Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều động này có nghĩa rằng có vi khuẩn đâm sản tiến công đường ruột. Các xét nghiệm tiền mang tính tổng quát chứ không mang tính chất đặc hiệu:
  • Cấy phân: Có thể giúp phân biệt vi khuẩn loại nào..
  • Cấy máu, dịch não tủy có trạng thái giúp tìm ra vi khuẩn nhất là loại Listeria.
  • Cấy thực phẩm với mục đích là để tìm vi khuẩn nào đó
  • Các xét nghiệm thường quy khác để theo dõi tình trạng nhiễm trùng, rối loạn điện giải

Phương pháp điều trị

  • Cấp cứu và có một mệnh thủ pháp hỗ trợ như bù nước, điện dẫn giải bởi vì môn mửa và tiêu chảy
  • Sử dụng các thuốc đặc hiệu không có antidote.
  • Nếu có vi khuẩn hoá sản gây nhiễm trùng, cấy phân có vi khuẩn sử dụng kháng đâm ra đặc trị.
  • Đối với đàn bà có thai nếu ăn phải thực phẩm có nhiễm Listeria thì dù có triệu chứng nhẹ cũng phải điều động trị để dự phòng ngừa cho nhiễm trùng thai nhi.

Ngộ độc thức ăn có siêu vi

Thường gặp 2 dạng chính thị là:
  • Do Rotavirus và adenovirus gây viêm đường ruột, xuất hiện như một dịch. Thời kỳ nung bệnh là 24 – 72h. Bệnh gây ra danh thiếp hiện tượng như đi rửa kéo dài từ 4 – 7 ngày, nôn mửa xuất hiện đột ngột rồi tự khỏi.
  • Do Parvovirus: Đối với người lớn thời gian ủ bệnh là 24 – 36 giờ. Xuất hiện danh thiếp triệu chứgn như nôn ói, đau bụng và ỉa chảy nhẹ.

Biện pháp dự phòng ngộ độc thức ăn

Chúng ta hoàn trả toàn có thể tránh được hiện tượng ngộ độc thức ăn, đảm bảo sức khỏe tốt văn bằng cách thực hành theo những điều động dưới đây
  • Sử dụng thực phẩm đảm bảo còn tươi sống  như cá tươi sống, rau quả tươi, trứng còn nguyên lành
  • Không thành thử ăn đồ hộp đóng gói, nếu ăn cần phải nấu chín kĩ
  • Không cho nên ăn danh thiếp thực phẩm bơ sữa đã để quá lâu
  • thuốc mọc tóc
  • Bảo quản thịt cá tươi cần bỏ vào bao sạch bỏ vào ngăn tủ lạnh
  • Thức ăn khi đã bảo quản trong tủ lạnh thì thành thử để 1 – 2 ngày, không nên để quá lâu vì chưng vi khuẩn có thể hoá sản và phân hủy trong đó
  • Những thức ăn khi đã có mùi lạ phải bỏ đi, thực phẩm bị ôi thiu không cho nên dùng nữa
  • Đối với những người đi du lịch không nên ăn thức ăn dọc đường để bảo đảm sức khỏe.
Nguồn: Dantri Tweet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.