Home » » Các nhân tố nguy cơ của ung thư gan

Các nhân tố nguy cơ của ung thư gan

Written By Unknown on Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2016 | 20:49

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nên nó bệnh xuất tinh sớm là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhiều bệnh nhân ung thư gan khi biết bệnh đã rất sốc và thắc mắc không hiểu tại sao lại mắc phải căn bệnh quái quỷ này mặc dầu bình phẩm thường vẫn rất khỏe mạnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, nếu chúng ta không chú ý và có các thủ pháp đề phòng bệnh công hiệu thì có thể mắc bệnh bất luận lúc nào.

Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. Xơ gan vì chưng bất kể căn nguyên nào cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư gan. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là căn nguyên thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan vì rượu nếu ngừng uống trên dưới 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. Thực phẩm dự trữ trong môi trường học nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này đâm ra ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân dịp bị ứ đọng sắt có thuộc tính di truyền. Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với đầu hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chất chứa Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ đích thị gây cho nên căn bệnh này. Có tới 50-80% bệnh nhân ung thư gan bệnh xuất tinh sớm có liên quan đến gan xơ, 5% bệnh nhân xơ gan sau này sẽ phát triển thành ung thư tế bào gan và thường là nhiều ổ.

Viêm gan virút: Viêm gan virút B và c là nguyên nhân đáng kề nhất gây ung thư tế bào gan trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những bệnh nhân có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài liên tiếp và ở những bệnh nhân viêm gan kinh niên hoạt động. Một loạt danh thiếp nghiên cứu cho thấy bệnh nhân dịp nam trên 50 tuổi nhiễm cả virút viêm gan B và viêm gan c có nguy cơ nhãn hiệu ung thư tế bào gan đặc biệt cao (cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng). Có chứng cứ cho thấy bệnh nhân dịp nhiễm virút viêm gan B, c và uống trên 8og rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan tăng cao hơn (tỷ mệnh chênh là 7,3) so với bệnh nhân không uống rượu. Bên cạnh đó, có người thân ở đời liền kề bị viêm gan B và ung thư tế bào gan cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho danh thiếp thành viên trong gia đình đang mang virút viêm gan B (tỷ số phận chênh là 2,41.) Chất độc: Chất Alfatoxin cũng được coi là một trong những nhân tố nguyên do của ung thư gan nguyên phát ở một SỐ vùng trên thế giới, là những nơi có nồng độ mycotoxin trong thức ăn cao. Công nhân tiếp xúc với vinyl clorua trước khi bụi vinyl clorua được xử lý dễ bị ung thư loạsarcoma trong gan, phổ biến nhất là sarcoma mạch. Còn phát hiện ra các dạng sarcoma khác có cỗi nguồn huyết quản và cơ trơn.

Các bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu hạ như chơi có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất vì u lớn. Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu sinh bởi chưng giãn vỡ tĩnh mạch thực quản). Khi ngục bệnh. danh thiếp bác sỹ có trạng thái sờ thấy gan to, ấn rắn chắc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.